3 Món Chay Dễ Làm Lại Cực Ngon

Món chay không chỉ thanh mát, tốt cho sức khỏe mà còn khá dễ thực hiện nữa. Cùng bỏ túi công thức các món chay dễ làm này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Bánh Bao Bí Đ

Đây là một món chay dễ làm lý tưởng cho bữa ăn nhẹ của cả nhà. Cùng tham khảo nhé!

bánh báo bí đỏ bày trong nong đẹp mắt

Bước 1: Bí đỏ chọn quả nhỏ khoảng 250g, rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông nhỏ sau đó đem hấp trong 20 phút cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn, để nguội. 

Bước 2: 

Nếu nhà bn có máy trn bt:

Cho 300g bột mì, muối, đường, men cùng phần bí đỏ đã nhuyễn vào xay. Để máy chạy trong 6-8 phút cho đến khi bột sánh mịn. Cục bột ấn tay vào thấy vết lõm nhưng phồng trở lại (có tính đàn hồi).

Nếu nhà bn không có máy trn bt:

Bạn có thể trộn và nhồi bột bằng tay. Lưu ý khi nhồi bột bằng tay, bạn nên chia phần bột mì thành 2 – 3 phần và trộn từ từ vào hỗn hợp để bột không bị vón cục.

Sau đó cho bột vào 1 bát, bọc kín lại. Men sẽ làm cho bột nở, khi bột nở cao gần gấp đôi so với kích thước ban đầu.

Bước 3: Lấy cục bột ra để tạo hình. Rắc một ít bụi bột mì làm bột áo lên một bề mặt phẳng và lên bàn tay. Lúc này, lấy tay cầm khối bột sẽ không bị dính tay. Nhồi bột một lần nữa cho đến khi bề mặt bột mịn màng. Lăn bột thành một đoạn dài rồi cắt thành miếng vừa ăn, khoảng 12 – 16 miếng tùy bạn. 

Bước 4: Đun sôi một nồi nước. Xếp các miếng bột bánh vào xửng, cho xửng vào nồi nước sôi rồi hấp bánh trong khoảng 15 phút. Sau đó cho xửng ra, chờ 3-5 phút cho nguội. Vậy là bạn có thể thưởng thức bánh bao bí đỏ rồi đó! 

Bún Tht Nướng Chay

Đối với món bún thịt nướng chay, quan trọng nhất là tái hiện hương vị và hình thức gây thương nhớ của thịt nướng thật khéo léo. 

Để chuẩn bị, ngâm khoảng 200gr sườn chay trong 3 tiếng cho mềm. Vắt khô, ướp cùng một ít xá xị. Chiên sườn trong chảo ngập dầu, đến khi sườn vàng đều 2 mặt thì vớt ra. 

Tiếp đến là công đoạn ướp sườn. Lấy 1 nửa củ hành tây đem giã nhuyễn, thêm hành boa-rô, tiêu, ớt, hạt nêm, muối vào ướp sườn vừa chiên trong 30 phút. 

cận cảnh tô bún thịt nướng chay

Nướng sườn đã ướp. Nếu chuẩn bị được bếp than thì nướng sườn là chuẩn vị nhất. Khi nướng, nhớ lật sườn đều tay để miếng sườn không bị cháy. Thái sườn đã nướng ra thành từng miếng vừa ăn. 

Bò bía chay bạn có thể mua sẵn nguyên liệu ở siêu thị. Làm theo hướng dẫn, cuộn tròn lỏng tay là được. Chiên lửa vừa để bò bía giòn ở trong mà không bị cháy bên ngoài. Vớt ra giấy thấm dầu cho ráo dầu. 

Chuẩn bị nước chấm. Nước chấm cũng là thành phần không thể thiếu để làm nên một tô bún thịt nướng ngon. Lấy 1 nửa củ hành tây còn lại giã nhuyễn, thêm hạt nêm, tiêu ớt vào giã đều. Đun 1 bát nước, thêm nước mắm, đường phèn cho vừa ăn để làm nước chấm. Rau sống, dưa leo rửa sạch, thái miếng vừa ăn. 

Sau cùng, cho bún, rau sống và sườn miếng vào tô, rưới đều nước chấm lên, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức. 

Xem thêm: Cách làm bún thịt nướng kiểu Huế

Tht Kho Tàu Chay

Đậu hũ thái lát vừa ăn. Rắc bột mì lên từng miếng đậu. Chiên đậu ngập dầu với lửa vừa. Đến khi đậu vàng cả hai mặt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

thịt kho tàu chay vàng óng làm từ đậu phụ và củ cải

Dùng một củ cải trắng, cắt miếng vừa ăn giống đậu phụ. Kẹp miếng củ cải giữa hai miếng đậu. Dùng sợi rong biển gói lại cho chặt tay. 

Cho một chút đường vào chảo thắng nước hàng, đến khi có màu nâu cánh gián đẹp mắt thì cho hành boa rô và ớt vào xào thơm. Sau đó cho nước và nêm gia vị. 

Cuối cùng, xếp các miếng thịt ba chỉ chay vào sao cho nước trong nồi xâm xấp thịt để thịt lên màu đẹp. Giữ lửa hơi thấp khoảng 20 phút cho miếng thịt chay thấm gia vị và đều màu hai mặt. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Thịt chay kho tàu cho ra đĩa, rắc thêm chút tiêu và hành lá (nếu muốn) là hoàn tất. 

Chỉ với một chút khéo léo, chúng ta đã có một món chay dễ làm để đổi vị bữa ăn. 

Nếu bạn biết thêm công thức món chay dễ làm nào khác, đừng ngại chia sẻ với nhà hàng món Huế nhé!

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK