4 món bánh nức danh nhất của ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế thực sự là một món quà với nền ẩm thực nước Việt nói chung khi người dân xứ Huế đã sản sinh những món bánh được người Việt khắp nơi ưa chuộng. Những món bánh này, đều có một điểm chung: nguyên liệu dân dã dễ tìm nhưng lại cực hấp dẫn nhờ sự cân bằng trong các tầng vị. Cùng tìm hiểu 4 loại bánh nức danh nhất qua bài viết dưới  nhé:

1. Bánh Bèo

Nếu phải so sánh, Bánh bèo hẳn là loại bánh nổi tiếng nhất. Đây cũng là món bánh có thành phần mộc mạc nhất trong các món ăn của Huế khi phần bánh được làm từ bột gạo, cùng với thành phần phụ là tôm xay nhuyễn, mỡ hành, hành phi và cuối cùng được chan với nước mắm pha đường cùng nước luộc tôm rất tinh tế.

2. Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một loại bánh Việt Nam được từ bằng bột sắn (phương ngữ miền Nam gọi là khoai mỳ) được lọc lấy tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột,hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt heo-mộc nhĩ-măng. Cách làm ngon nhất vẫn là nhồi bột bằng tay với nước sôi, nhò quá trình nhồi này nên bột mềm, mịn và dai, khi luộc chín có màu trong suốt đẹp mắt. Nhân bánh bột lọc thường là tôm, thịt ba chỉ được thái nhỏ và rim vừa ăn.

3. Bánh nậm

Bánh Nậm là món ăn vặt được bán nhiều trên các gánh hàng rong ở thành phố Huế, có thành phần gần như giống hệt với bánh bột lọc. Tuy nhiên, bánh nậm được gói kín trong bằng lá dong ăn kèm với chả tôm và thưởng cùng nước mắm ngọt vừa đủ đậm đà vừa không ngấy.

4. Bánh ram ít

Đây là món bánh cầu kỳ nhất trong cả 4 loại bánh giới thiệu trong bài viết này. Bánh Ram Ít từng là ăn dân gian được truyền vào cung đình Huế từ lâu và rất được các triều Vua nhà Nguyễn ưa thích. Món bánh này là sự kết hợp đầy thú vị giữa lớp bánh dẻo từ bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt của phần bánh ít bên trên và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới vừa ngon lại vừa lạ miệng.

Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này là bột nếp, tôm tươi, thịt ba chỉ... Thoạt nhìn qua nguyên liệu có vẻ đơn giản nhưng để có được những chiếc bánh ít mềm dẻo hay chiếc bánh ram giòn rụm là một quá trình tốn không ít thời gian cũng như kỹ năng của người đầu bếp. Từ bột nếp, người thợ làm bánh phải nhồi cho thật dẻo với ít muối rồi chia bột thành hai phần bằng nhau để làm bánh ít và bánh ram. Nhân bánh được làm từ tôm, thịt ba chỉ thái thành từng phần nhỏ, ướp gia vị vừa ăn. Phi thơm dầu, cho tôm thịt vào xào nhỏ lửa đến khi thấm gia vị, phần thịt, tôm hơi săn lại thì tắt bếp.

Bột được chiên thành từng phần nhỏ, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Bánh ít thì cho vào xửng hấp chín, riêng bánh ram thì đem chiên vàng (để bánh được giòn rụm thì bánh chiên phải ngập dầu và để lửa lớn). Khi ăn, chỉ cần kẹp hai loại bánh này lại với nhau là bạn đã có thể thưởng thức trọn vẹn cái giòn rụm của bánh ram kết hợp với cái mềm dẻo của bánh ít rất hài hòa, ngon miệng.

Ngoài những món bánh đặc trưng trên, ẩm thực Huế còn khá nhiều món ăn ngon khác mà du khách khi đến Huế đều muốn thưởng thức như bánh canh Nam Phổ, cơm hến, nem lụi, chè bột lọc thịt quay, bánh mì bột lọc, bánh khoái, bánh phu thê, bánh ướt …

Tại Nhà Hàng Món Huế, bạn có thể thưởng thức gần như tất cả những đặc sản của Huế với chất lượng được đảm bảo cùng không gian sang trọng và chuyên nghiệp. Tìm nhà hàng gần bạn nhất tại link sau nhé: www.goo.gl/AkIQgP

Thực đơn tham khảo: www.goo.gl/w8dZCh

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK