Bỏ Túi Công Thức Lẩu Hải Sản Hấp Dẫn Cho Ngày Cuối Tuần

Lẩu hải sản là món lẩu đặc trưng bởi vị ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu tôm, cá,… hòa quyện trong vị chua cay của gia vị, khiến thực khách thích thú. Các nguyên liệu hải sản rất đa dạng về chủng loại và dễ thay thế, bạn có thể lựa chọn loại hải sản mà cả gia đình cùng yêu thích để chế biến.

cận cảnh nồi lẩu hải sản chua cay

Dưới đây là công thức lẩu hải sản quen thuộc, không quá phức tạp để thực hiện. Chị em cùng bắt tay vào chuẩn bị nhé!

Bước đầu tiên là sơ chế các nguyên liệu cho nồi nước lẩu. Cần chuẩn bị một số loại hải sản cơ bản như: tôm, mưc, ngao, sò, cá tươi cho nước dùng ngọt. Đối với hải sản, cần làm sạch hết bùn đất, tôm thì lấy chỉ đen, mực thì lột vỏ và thái miếng vừa ăn,…Có thể dùng thêm một số loại thịt như thịt bò, thịt heo cho đa dạng. Đối với các loại thịt, chúng ta cũng thái miếng mỏng để khi nhúng lẩu thì thịt nhanh chín.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên chuẩn bị một vài loại rau ăn kèm như rau muống, rau cải, rau cần,… Đối với rau, cần nhặt sạch, rửa để ráo nước. Để dễ nhúng lẩu, rau cần cắt đoạn 6-8cm và sắp xếp theo loại vào đĩa lớn. Nếu bạn dùng đậu phụ, chỉ cần rửa sạch và cắt miếng vừa ăn là được.

Phi hành tỏi cho dậy mùi thơm, rồi cho cà chua vào. Khi cà chua bắt đầu mềm và ngả màu vàng là được.

Kế đến là phần quan trọng bậc nhất – nước dùng của món lẩu. Có hai cách để chuẩn bị nước lẩu hải sản, chị em xem và tham khảo cách phù hợp nhé!

Nước dùng từ xương hầm

Cho 1kg xương ống (xương heo hoặc xương gà) vào hầm với nước cho nước lẩu có vị thanh ngọt tự nhiên. Lưu ý, khi nước sôi phải vớt hết bọt phía bên trên để nước có độ trong.

Nước dùng từ cá

Đun xương ống lấy nước như trên. Mua khoảng 2kg cá trắm. Làm sạch cá, lọc riêng xương thịt ra. Thịt cá đem ướp gia vị, gừng, ớt cho bớt mùi tanh và thái mỏng ngang thớ. Đầu và đuôi cá cho vào rán vàng.

Trong nồi nước hầm xương trước đó, cho đầu và đuôi cá trắm vừa chiên vàng vào đun cùng cho ngọt nước lẩu. Phần nước dùng cho món lẩu hải sản đã cơ bản hoàn tất rồi đấy. Trước khi ăn bạn chỉ cần cho chút hành lá và hạt tiêu là xong.

Để chuẩn bị nước chấm, các bạn dùng nước tương, tương đen, dầu mè và một chút dấm cho chung vào một bát khuấy đều. Nếu có trẻ nhỏ, cần cân nhắc trước khi cho tương ớt vào nước chấm.

Khi ăn lẩu, sắp xếp sẵn các đĩa lớn có chứa thịt sống, hải sản, các loại rau, mì khô hoặc bún. Đun lại nước dùng cho nóng. Nếu bạn thích nước lẩu có vị chua cay, có thể thêm sa tế và me vào. Trong lúc ăn, các bạn lần lượt nhúng rau, thịt và hải sản vào nồi nước lẩu và dùng khi vừa chín tới.

Xem thêm: Các món ngon đơn giản dịp cuối tuần để chị em trổ tài cho gia đình thưởng thức. 

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK