Các Món Nem Ngon Từ Huế

Xứ Huế không chỉ nổi tiếng về sự yên bình của cảnh quan và sự giản dị của con người nơi đây, mà còn nổi tiếng với những đặc sản chỉ có riêng tại xứ này. Ai đã từng một lần đến đây cũng khó lòng quên hình ảnh chiếc nón lá bài thơ cùng tà áo dài tím bay theo cơn gió mùa thu bên dòng sông Hương thơ mộng. Ngoài những hình ảnh trên, Huế còn để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách qua nét ẩm thực riêng, những món nem trứ danh mà chỉ cần nhắc đến người ta nghĩ ngay đến xứ Huế.

1. Nem lụi Huế

Nem lụi là một món ăn độc đáo khác của Huế, có phần dân dã nhưng rất được mọi người yêu thích.

Nem lụi được làm từ thịt heo nạc, tán nhuyễn như làm chả, sau đó trộn với bì và mỡ, nhồi thật kỹ và ướp với tiêu, đường, thính, nước mắm và hành… Khi chế biến, nem lụi người ta sẽ dùng que, xiên thành từng xâu nhỏ rồi nướng trên bếp than hồng, mùi thơm nức mũi cùng làn khói lan tỏa khắp xung quanh, đây cũng là một nét đẹp riêng của chả lụi.

Nếu như phần chế biến không quá cầu kỳ thì nước lèo lại được chế biến hoàn toàn công phu, vì nước lèo là thứ rất quan trọng có thể quyết định chất lượng món ăn này. Nước lèo ăn nem lụi được chế biến từ vài chục loại thực phẩm khác nhau như bột đao, thuốc nam, một vài loại thuốc bắc, dầu thực vật, vừng.v.v. tất cả tạo thành một hỗn hợp sền sệt, rất thơm, ngọt bùi ăn một lần thì chắc chắn sẽ nhớ mãi. Loại nước lèo này có vị tương tự như ăn bánh khoái hoặc bún thịt nướng.

Nem lụi xứ Huế nếu muốn ăn đúng vị nhất thì phải ăn kèm với bánh tráng, cuốn chung với sà lách và một số loại rau thơm, chấm nước lèo ngọt bùi, sền sệt rất ngon.

2. Nem công

Sở dĩ ẩm thực Huế để lại nhiều ấn tượng là vì thực phẩm nơi đây đa số đều trên ngàn năm lịch sử. Từ những món ăn dân dã cho đến những món ăn thượng đẳng chỉ để phục vụ cho vua chúa xứ Huế đều có. Và nem công là một trong những ví dụ rất điển hình cho phong cách quý phái, cung đình đầy sang trọng của ẩm thực nơi đây.

Nem công được các vị vua xem là món ăn đứng đầu trong hàng bát trân, và là món không bao giờ được thiếu trong các bữa tiệc cung đình xưa. Hình ảnh nem công từ lâu được người Huế xem là đại diện cho sự tao nhã trong ẩm thực cung đình. Về nguồn góc của món ăn này, nhiều người cho rằng nem công có xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa, vào thời nhà Nguyễn, món ăn này được sao chép và biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị của người Việt ta.

Theo công thức thời xưa, nem công được làm từ thịt và da của chim công. Món ăn này rất đặc biệt ở chỗ không hề qua khâu nấu nướng bằng nhiệt mà được làm chín từ quá trình lên men vi sinh hoàn toàn tự nhiên. Tuy mật công rất đắng và độc nhưng da và thịt thì lại là một phương thuốc giải độc vô cùng hiệu quả.

Để làm món nem công đúng theo công thức, người đầu bếp sẽ dùng phần đùi của chim công trưởng thành, giã đều tay cho đến khi thịt mịn hẳn, sau đó trộn với tiêu, tỏi và riềng cùng một số gia vị đặc trưng…rồi gói thật chặt bằng lá chuối và ủ khoảng 4 ngày là có thể dùng được. Vì công dụng giải độc rất hiệu quả của thịt công, nên đây là món ăn rất được các bậc vương giả xưa kia yêu thích.

Ngày nay, chim công đã được bảo tồn và liệt vào sách đỏ nên không thể săn bắt được, một số đầu bếp vẫn muốn giữ lại hình ảnh của món ăn đặc sản này nên đã biến tấu chúng từ những loại thịt bình thường, tất nhiên là có đi kèm theo các thảo dược nhầm đảm bảo tính giải độc của món ăn này. Khi đến Huế, bạn có thể mua nem công về làm quà như một đặc sản quý hiếm tượng trưng cho ẩm thực truyền thống của xứ Huế.

3. Nem chua

Mùi thơm của tiêu sọ, vị nồng của tỏi, độ giòn của bì heo, vị ngọt của đường kết hợp với vị chua thanh của thịt lên men vi sinh..tạo nên một hương vị rất đậm đà cho món nem chua nức danh xứ Huế.

Nem chua ngon hay không được quyết định bởi khâu nêm nếm gia vị và chọn thịt. Để cho ra lò những lọn nem chua ngon, người làm phải chọn loại thịt dẻo, tươi, gia vị nêm nếm vừa đủ và nhất định lá gói phải sạch.

Người Huế rất cầu kỳ và tỉ mỉ trong cách trình bày món ăn cho nên ở công đoạn vắt nem, người làm phải sành nghề và đều tay để cho ra nhũng vắt nem có kích thước bằng nhau và đẹp mắt. Lần lượt người làm nem sẽ đặt một lát tỏi và ớt lên từng lọn nem, một ít tiêu sọ rồi gói thật đẹp bằng lá ổi non bên trong, lá chuối bên ngoài. Sau khi gói thì ủ nem 3 ngày là dùng được.

Nem chua Huế nếu đạt chuẩn phải có bề mặt khô ráo và có màu hồng nhạt. Với người Huế, nem chua luôn xuất hiện ở các dịp lễ cưới, và cũng có thể dùng làm mồi nhắm cho một bữa nhậu dân dã không cầu kỳ. Nếu đã một lần đến Huế, bạn không thể không thử thưởng thức món nem chua ở đây, và sẽ là một điều đáng tiếc nếu không mua về làm quà cho người thân.

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK