Các Món Ngon Đơn Giản Dịp Cuối Tuần

Các món ngon đơn giản là những món ăn từ các nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm. Chỉ cần sáng tạo chút xíu trong cách chế biến là các bà nội trợ đã có những món ăn hấp dẫn, thú vị cho bữa cơm gia đình cuối tuần.  

Bún Hến Lạ Miệng

Nguyên liệu

- 1 kg bún tươi (4 người ăn), ớt sa tế, màu hạt điều, hạt nêm và đường.

- 1 kg hến sống, lựa loại hến chắc thịt

- 2 quả cà chua, hành lá, các loại rau sống, xà lách, rau muống, bắp chuối, tía tô...

cận cảnh tô bún hến đậm chất Huế

Cách chế biến:

- Cần sơ chế hến trước khi nấu để khử bớt mùi tanh và làm sạch bùn đất. Đem hến rửa sạch vỏ bên ngoài rồi ngâm trong nước vo gạo trong 2-3 giờ. Sau đó, rửa hến lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi để luộc.

- Vớt hến đã luộc chín ra, khều nhẹ lấy phần thịt hến. Nhớ giữ phần nuớc luộc hến, chúng sẽ đem đến vị ngọt dịu nhẹ tự nhiên cho tô bún. Cà chua thái múi cau, hành lá thái khúc.

- Phi thơm dầu ăn, cho hến vào xào săn, tiếp đến cho cà chua đã thái múi vào đảo đều. Khi cà chua bắt đầu mềm và dậy mùi thơm, thêm 1 thìa cà phê ớt sa tế, ít màu hạt điều.

- Sau cùng cho nước luộc hến vào đun sôi. Nước dùng ngon nên có vị ngọt tự nhiên, nhẹ nhàng như người con gái Huế. Rắc thêm chút hành lá là cả nhà đã có một tô bún hến nóng hổi hấp dẫn cho bữa ăn cuối tuần.

Tôm Sú Ủ Muối Khai Vị Hoàn Hảo

Tôm sú ủ muối là một trong các món ngon đơn giản từ tôm sú, phù hợp với những bữa tiệc nhỏ ấm cúng. Vị ngon ngọt của tôm sú được giữ lại trọn vẹn khi ủ muối, làm thành món khai vị lý tưởng cho đồ uống như bia rượu.

tôm sú ủ muối

Nguyên liệu

- Tôm sú: 500g (loại tôm khoảng 40 con/kg)

- Bột xù: 50g

- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, chanh

- Giấy bạc nướng thực phẩm

- Que tre xiên tôm

Cách chế biến

- Sơ chế tôm sú bằng cách rửa sạch, chẻ lưng và lấy chỉ đen ở thân tôm. Sau đó, dùng que tre xiên từng con rồi dùng giấy bạc bọc xiên tôm lại. Nướng ở nhiệt độ 120 độ khoảng ba phút. Lấy tôm ra ngoài, xé bỏ lớp giấy bạc.

- Trộn bột xù với chút muối, tiêu, bột nêm. Nhúng xiên tôm vào hỗn hợp này, xóc đều tay trong 3 phút. Gói lại bằng giấy bạc và nướng ở 120 độ thêm bốn – năm phút nữa.

- Đặt tôm lên đĩa, xé giấy bạc, trang trí thêm với rau, cà chua, dưa leo. Dùng nóng với muối tiêu chanh. 

Canh Đậu Phụ Nấu Nấm Thanh Khiết

canh đậu phụ nấu nấm

Nguyên liệu: 

- 1 cây đậu phụ non Nhật Bản hoặc 4 bìa đậu phụ non.

- 1 gói nấm kim châm; 100g nấm bào ngư; 100g cải thảo.

- 1 kg xương ống; hành lá, ngò rí; hạt nêm, đường, muối. 

Cách chế biến:

- Các loại nấm đem rửa sạch và ngâm muối, cải thảo rửa sạch, thái lát nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch.

- Xương heo rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh từ 1-2 giờ để lấy nước dùng. Khi ninh xương, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong và không bị hôi. Sau khi ninh xong, đun sôi nước dùng trong một nồi nhỏ khác. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho cải thảo vào. Tiếp đến cho các loại nấm vào.

- Tiếp đến là nguyên liệu quan trọng nhất: đậu phụ. Đậu phụ non rất mềm, nên thái lát dày vừa ăn. Không nên thái lát mỏng quá, sẽ bị nát, thiếu thẩm mỹ. Sau cùng cho đậu phụ, hành lá vào canh rồi tắt bếp.

- Múc canh ra bát rồi dùng nóng với cơm trắng. Đây là một món ngon rất dễ làm, bạn có thể dùng trong bữa cơm trưa hoặc tối đều được.

 Chị em cũng có thể tham khảo: Công thức 5 bữa ăn sáng đủ chất cho cả nhà 

Chị em thấy không, làm người phụ nữ đảm đang đâu có khó nhỉ? Hãy chia sẻ công thức các món ngon đơn giản khác mà chị em biết nhé! Chúc cả nhà cuối tuần ấm áp!

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK