Cách Nấu Món Chay Ngon Đúng Điệu Cho Bữa Ăn Ngày Rằm

Ẩm thực chay càng ngày càng trở nên quan trọng trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nấu món chay đúng cách. Cùng nhà hàng Món Huế tìm hiểu cách nấu món chay ngon đúng điệu cho bữa cơm gia đình thanh tịnh nhé!

cách nấu món chay ngon

Quy Tắc 1: Đủ Lượng Đạm

Nguyên tắc quan trọng nhất khi nấu đồ ăn chay, đó là thay thế đủ lượng đạm thường thấy trong thịt cá bằng các thực phẩm từ thực vật khác. Nhiều loại rau củ có hàm lượng đạm cao, lại có vị ngon ngọt như thịt, thường được sử dụng trong món chay như: măng tây, cà chua, tảo biển, đậu, bắp và hành tây. Một vài loại rau củ khác lại hơi dai, đem lại cảm giác thích thú như ăn thịt thật, ví dụ như: mì căn, đậu hủ (có thể chiên hoặc nướng 2 mặt), ngũ cốc nguyên hạt, nấm,… Khi nấu nước dùng hay súp, chúng ta có thể sử dụng kết hợp khá nhiều loại củ để có nồi nước dùng ngọt tự nhiên mà không cần đến xương động vật như: củ cải trắng, cà rốt, su su, lê… Nước dùng từ rau củ như trên còn giàu vitamin và khoáng chất nữa.

Quy Tắc 2: Cân Bằng Dinh Dưỡng

Ăn chay thường được xem là tiêu thụ các thực phẩm có ít calo và nghèo khoáng chất. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã chính xác. Trong ẩm thực chay, nhiều sản phẩm làm từ sữa chứa khá nhiều chất béo, nên được tiêu thụ ở mức vừa phải. Mặt khác, người nấu cũng nên chú ý bổ sung kẽm từ các loại đậu và hạt, canxi từ các loại rau có màu xanh, sắt trong ngũ cốc khô, đậu hũ, B12 từ sữa đậu nành.

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cũng là một cách nấu món chay ngon khi phát huy được tính chất của các loại thực phẩm khiến món ăn trở nên thú vị hơn. Ví dụ, nước cam hay nước chanh khi cho thêm vào món ăn có thể giúp thay đổi hoàn toàn mùi vị của các loại rau củ và trái cây chính. Hay ớt chuông và trái thơm khi nướng lên cũng kích thích vị giác và bổ sung hoàn hảo cho các món ăn.

Xem thêm: Bánh Bèo Chay – Lựa Chọn Hay Cho Ngày Cuối Tuần

Quy Tắc 3: Ưu Tiên Dùng Dầu Non-GMO

Với đặc điểm của món chay thường là chiên xào nhiều, người nấu cần chú ý sử dụng các loại dầu tốt cho sức khỏe. Ví dụ: dầu ô liu, dầu từ hạt mắc ca, dầu mè, dầu phộng, dầu dừa hay dầu hạnh nhân.

Quy Tắc 4: Sáng Tạo Với Các Loại Rau Gia Vị

Các Loại Rau Gia Vị

Rau gia vị là vũ khí bí mật khiến các món chay trở nên lôi cuốn không kém các món mặn. Người nấu nên tận dụng hiệu quả các loại gia vị này để tăng hương vị và mùi vị cho các món chay. Đôi khi rau gia vị không nhất thiết phải tẩm ướp công phu. Ví dụ như các món mì Ý, bạn chỉ cần thêm một chút rau gia vị tươi cắt nhỏ là món ăn đã thay đổi hoàn toàn.

Ngoài ra, các loại rau hay bột từ rau gia vị sẽ khiến món chay của bạn bắt mắt hơn. Tưởng tượng, một món chay với màu sắc trắng là chủ yếu sẽ ngon mắt hơn rất nhiều với màu nâu của bột quế, màu cam từ bột cà ri hay màu xanh từ lá oregano,…

Các Món Sốt

Nước sốt cũng là một gợi ý hay để làm phong phú thêm các món ăn chay. Chúng ta có thể kết hợp nước sốt với các món xào, món cơm hay mì để tạo nên sự kích thích vị giác như ý.

Quy Tắc 5: Chế Biến & Nêm Nếm Món Chay Ngon Đúng Điệu

Ẩm thực chay dựa trên nguyên tắc cân bằng, hài hòa; do vậy, cách nấu món chay ngon không thể thiếu quy tắc chế biến và nêm nếm sao cho “vừa đủ”.

Khi nêm món chay, bạn không nên tẩm ướp quá lâu vì các loại rau củ thường sẽ bị mất độ tươi ngon. Mùi vị khi nêm nếm cũng chú trọng sự cân bằng, vừa phải. Do vậy bạn nên nêm từng chút một, đặc biệt với các vị gắt như chua hay cay nhé!

Đồng thời, với đặc tính giàu vitamin, các loại rau rất dễ bị mất chất khi đun nấu thời gian lâu dưới nhiệt độ cao. Do vậy, các món kho bạn nên hạ lửa liu riu sau khi sôi. Còn các món xào, cũng nên làm nhanh tay để thức ăn vừa chín tới là tắt bếp.

Hi vọng, bài viết đã cung cấp cách nấu món chay ngon cho các bà nội trợ. Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị bữa chay ngon cho gia đình, bạn có thể tham khảo các món chay ngon tại nhà hàng món Huế nhé!

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK