Điểm Danh 3 Đặc Sản Huế Gây Thương Nhớ Cho Thực Khách Gần Xa

Dưới đây là ba món ăn khiến ai cũng nóng lòng muốn thưởng thức khi có dịp đến thăm vùng đất cố đô này.

Cơm hến Huế

Cơm hến xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, như cơm hến Đà Nẵng, cơm hến Quảng Ngãi, nhưng cơm hến ngon nhất là ở Huế. Cơm hến Huế xuất phát từ tầng lớp bình dân vùng cồn Hến, lâu dần nổi tiếng vì độ ngon và được tiến cung, trở thành món ăn cung đình.Cơm Hến thường sẽ là cơm trắng để nguội. Sau đó các nguyên liệu sẽ được thêm vào như thịt hến, tóp mỡ nóng giòn. Món cơm này được ăn kèm với mắm ruốc Huế tạo nên cho món cơm vị ngọt của thịt hến, tóp mỡ giòn rụm, bùi, cay và hăng từ mắm ruốc tô điểm cùng các loại rau sống như bắp cải, giá, bắp chuối và một ít khoai môn trắng.

Một tô cơm hến Huế sau khi hoàn thành sẽ khiến người ăn cảm thấy “nhung nhớ” vì hương vị tuyệt vời cùng màu sắc rực rỡ, nếu có dịp thử món ăn này tại Huế, chắc chắn bạn không thể nào quên.

Các loại bánh Huế

Bánh nậm, bánh bèo và bánh bột lọc chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người vì chúng đã trở nên quen thuộc trong danh sách các món ăn thuộc ẩm thực Việt Nam. Nhưng các loại bánh này chỉ thực sự ngon khi bạn thưởng thức chúng tại Huế.

Nếu như bánh nậm và bánh bèo là các loại bánh nổi tiếng ở Việt Nam thì bánh bột lọc vinh dự được website CNNGO giới thiệu là một trong 30 loại bánh ngon nhất thế giới, cùng nhiều loại bánh khác từ khắp nơi trên thế giới.

Có một số điểm chung ở các loại bánh này và đó cũng là điểm khiến các món ăn này trở nên đặc biệt là chúng được tạo nên từ bột và ăn kèm cùng nước chấm. Nước chấm là sự hòa quyện giữa ớt, tỏi, nước mắm ngon, và đường, tạo nên hương vị ngọt, cay, thơm nồng.

Tuy mỗi loại bánh đều mang công thức và cách làm khác nhau nhưng tư duy về ẩm thực trong triết lý của người Huế thì vẫn được giữ nguyên, đó là tài tình, khéo léo trong cách chế biến, tỉ mỉ trong cách trang tí và tinh tế ở cách bày biện, khiến các món ăn này tuy rất bình dân, gần gũi nhưng vẫn mang phong thái và trở thành đặc sản vang danh tứ phương.

Đến Huế bạn có thể dễ bắt gặp các loại bánh nậm, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái, bánh ram… trên gánh hàng rong, ở quán ăn hoặc các xe đẩy.

Bánh canh Nam Phổ

Khi nói đến đặc sản Huế, có một món ăn mà chắc chắn du khách đã nghe qua hoặc đã thưởng thức, đó là bánh canh Nam Phổ. Sở dĩ món bánh canh này có thêm hai chữ Nam Phổ vì có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, huyện Phú Vang, cách thành phố Huế khoảng 10km và cũng vì cách nấu mang tính đặc trưng riêng, khác với những loại bánh canh thông thường ở Huế.

Bánh canh Nam Phổ có cách chế biến công phu, người nấu không dùng cá mà dùng tôm, cua loại tươi nhất để làm nguyên liệu. Gạo làm bánh cũng phải là loại gạo ngon, được xay mịn.

Đến Huế, đừng quên thưởng thức tô bánh canh nóng hổi với công thức nấu đặc trưng này bạn nhé!

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK