Ghé Huế Ăn Cơm Lá Sen Chính Gốc

Trong nền ẩm thực Việt Nam cũng như một số quốc gia Châu Á, cơm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày bên cạnh những món ăn khác. Từ cơm trắng, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có thể có những cách chế biến riêng, ngon, lạ và độc đáo mang đậm bản sắc của dân tộc ấy. Ở Việt Nam nếu nói riêng về món cơm, không thể không kể đến những cái tên lạ tai nhưng lại là đặc sản riêng của vùng đất Cố Đô như cơm âm phủ, cơm hến hay cơm lá sen.

Đối với con người xứ Huế, sen có vị trí đặc biệt về mặt văn hóa, tâm linh và cả về ẩm thực. Người Huế tận dụng triệt để hoa sen, họ dùng sen để ướp trà và biến tấu cho các món ăn, trong đó cơm lá sen là món ăn hội tụ đủ các yếu tố tinh hoa của ẩm thực Huế nói chung và ẩm thực từ sen nói riêng cũng như thể hiện được hết cái tài hoa của người đầu bếp vì món ăn này đòi hỏi tính tỉ mỉ rất cao và cầu kỳ trong khâu chế biến lẫn trình bày.

Nếu muốn thực hiện món cơm lá sen ngon chuẩn vị thì việc đầu tiên bạn cần làm là phải chọn nguồn nguyên liệu phù hợp. Cơm lá sen cần rất nhiều nguyên liệu chế biến tùy vào công thức và sở thích của mỗi người nhưng nhất định phải có hạt sen và gạo trắng, gạo được chọn phải là loại gạo thơm, khi nấu chín cơm mềm và dẻo. Riêng về hạt sen thì có thể chọn sen tươi hoặc khô, nhưng nếu muốn món cơm lá sen ngon hơn thì phải chọn loại hạt sen tươi, bởi hạt sen tươi có vị ngọt bùi, nhiều chất dinh dưỡng và chín nhanh hơn.

Ngoài hạt sen và gạo thì bạn có thể chọn thêm một số nguyên liệu như đậu hủ chiên, chả lụa, chả quế, trúng chiên, thịt tôm, xá xíu... tùy vào khẩu vị của từng người.

com la sen

Hạt sen tách vỏ và tim, sau đó rửa sạch rồi hấp cách thủy hoặc luộc chín. Khi hạt sen chín vớt ra sau đó ướp với gia vị. Người Huế sẽ không bỏ đi nước luộc hạt sen mà tái sử dụng để nấu cơm. Các nguyên liệu khác sẽ được thái hột lựu và để riêng. Sau khi cơm chín thì phải xới cơm cho thật tơi. Chuẩn bị sẵn một chảo nóng, phi tỏi và hành với dầu ăn cho thật vàng rồi bỏ phần cơm đã xới cùng hạt sen vào chiên, khi chiên cần đảo điều tay và nhẹ nhàng tránh làm cho hạt sen bị vỡ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Điều tinh tế trong món cơm này là đòi hỏi người nấu phải canh đúng lửa (nhỏ vừa phải) và phải biết nên bỏ nguyên liệu nào vào trước, nguyên liệu nào vào sau nhầm canh thời gian cho các nguyên liệu chín cùng một thời điểm.

Cơm ngon cũng nhờ một phần không nhỏ vào khâu trình bày, cơm lá sen đòi hỏi người nấu phải trinh bày một cách đẹp mắt và hấp dẫn nhất. Người Huế thường chọn lá sen nguyên, có màu xanh đẹp sau đó rửa sạch rồi lau khô, họ thường chừa cuốn lá lại để tăng thêm tính thẩm mỹ. Sau khi chọn và lau khô lá sen, đặt lá sen vào trong tô hoặc thố, rồi cho hỗn hợp cơm và gia vị vào, ép chặt và gói lá sen lại. Nếu bạn là người chú trọng vào tính thẩm mỹ thì có thể trang trí thêm một vài cánh sen hồng và đặt chúng xung quanh lá sen đã gói tô điểm cho món cơm thêm phần đẹp mắt.

Chắc chắn bạn sẽ trầm trồ khi lần đầu tiên thưởng thức món ăn này. Vì khi hoàn thành, món cơm lá sen sẽ trở thành một tuyệt tác nghệ thuật đặc sắc với sự kết hợp của màu sắc và hương vị, tạo nên một món ăn bề ngoài trông rất tinh tế, thanh tao và khi thưởng thức thì mùi vị ngon khó tả. Ngày nay món cơm này đã lan rộng ra các thành phố khác trên khắp cả nước, tại TP.Hồ Chí Minh bạn có thể đến nhà hàng Món Huế để thưởng thức một trong những món ăn được xếp vào hàng ngự thiện này.

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK