Những Món Ăn Truyền Thống Tết Nào Cũng Phải Có

Bánh Chưng, Bánh Tét

Món ăn truyền thống Tết đầu tiên mà ai cũng nhớ thương chính là bánh chưng. Loại bánh đơn giản được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, gói trong lá dong và được luộc trong nhiều giờ tương truyền từ thời Hùng Vương thứ 16, nhân dân đã chuẩn bị những chiếc bánh chưng vuông vức, xanh ngắt, thơm mùi lá dong mỗi dịp Tết đến như một nghi thức để bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và mặt đất.

Người dân miền Nam và miền Trung thì chuẩn bị bánh tét. Với nguyên liệu tương tự bánh chưng, bánh tét được gói thành hình trụ giống cây giò, và được gói bằng lá chuối chứ không phải lá dong. Bánh tét thường được gói thành cặp với ý nghĩa mang lại sự may mắn, tốt lành cho người nhận được. 

Ô Mai, Mứt Tết

Ô mai cũng là một thức quà gây ấn tượng trong tâm trí người Việt mỗi khi nhớ về Tết. Ô mai được chế biến từ hoa quả tươi, đem sấy khô và tẩm ướp gia vị phù hợp. Chỉ một quả ô mai nhỏ nhắn nhưng hương vị và cách nấu ô mai rất đa dạng: sấy khô, xào cay, ướp chua – mặn – ngọt,… Nhâm nhi miếng ô mai, người ta thấy vị chua, cay, mặn trước khi thấy vị ngọt của quả tươi; cũng giống như những nỗi buồn, lo toan của năm cũ qua đi, nhường chỗ cho an lành, hạnh phúc của năm mới.

Một món ăn truyền thống Tết nào cũng có trên bàn là mứt Tết. Các bà các mẹ bày nhiều loại bánh mứt trên khay với ước mong sum vầy, đoàn viên cho gia đình.

Dưa Hành

Nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam chính là tính cân bằng, hài hòa trong hương vị. Do vậy, trong mâm cơm ngày Tết, bên cạnh những món bổ dưỡng như bánh chưng, giò chả,…không thể thiếu đĩa dưa hành thanh mát, chua cay. Dưa hành tuy giản dị nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết tiêu hóa của người ăn, khiến bữa cơm ngày Tết ngon miệng và dễ tiêu hơn.

Tương tự như dưa hành, người dân miền Trung và miền Nam sáng tạo ra dưa món và củ kiệu muối cho phù hợp với khẩu vị địa phương.

Giò Nạc, Giò Thủ

Một món truyền thống Tết nào cũng không thể thiếu được đó chính là khoanh giò để thưởng thức cùng bánh chưng và dưa hành. Có ba loại giò: giò lụa từ thịt heo, giò bò từ thịt bò và giò thủ hay giò xào từ đầu heo.

Người ta chuẩn bị giò bằng cách giã thịt trong cối xay cho nhuyễn, gói trong lá chuối hình ống trụ dài rồi buộc lạt giang và đem hấp. Giò ngon là cây giò trắng, thơm mùi thịt mới, có vài lỗ nhỏ trên bề mặt.

Khác với giò lụa, giò xào được chuẩn bị bằng cách xào lửa lớn thịt tai và thịt thủ heo đã tẩm ướp gia vị. Sau đó, người ta buộc giò trong lá chuối tươi, buộc lạt và hấp cách thủy rồi lại vớt ra và ép chặt cho cây giò chắc lại và gia vị thấm đều.

Khi trình bày, người ta cắt khoanh giò thành từng miếng gọn gàng, đẹp mắt bày trên đĩa, dùng kèm dưa hành và bánh chưng.

Nem Rán

Một món ăn quen thuộc và được yêu thích trên mọi miền đất nước là nem rán (hay còn gọi là chả giò ở miền Nam, chả cuốn ở miền Trung). Xuất phát từ những nguyên liệu bình dị, dễ tìm nhưng để làm được nem rán ngon là cả một nghệ thuật.

Người ta trộn đều thịt nạc băm nhỏ, miến, nấm hương, trứng, hành lá, giá đỗ cùng nhau, khéo gói lại trong bánh tráng rồi đem chiên trong chảo ngập dầu.

Xôi Gấc, Gà Luộc

Đã là mâm cơm chiều tất niên thì nhất định không thể thiếu gà luộc và xôi gấc để cúng tổ tiên. Xôi gấc là món xôi từ gạo nếp loại ngon và cơm gấc từ quả gấc chin. Xôi gấc ngon đúng điệu phải có màu đỏ tươi và mùi thơm dịu của gấc, hạt xôi phải vừa mềm lại vừa dẻo mới được.

Thêm vào đó, gà luộc là món bắt buộc trên mọi mâm cỗ. Gà là loài vật gần gũi, gắn bó với thiên nhiên và đời sống người Việt, lại tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy nên được nhiều gia đình sử dụng trong cúng giỗ.

Trên đây là những món ăn truyền thống Tết đặc sắc nhất định phải có trên mâm cơm ngày Tết. Cùng bắt tay chuẩn bị những món ăn này để Tết sum họp thêm ấm áp bên những người thân yêu, bạn nhé!

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK