Sổ Tay Sống Khỏe: Cách Rửa Rau Sạch Cho Cơm Nhà Thêm Ngon

Tại Sao Phải Rửa Rau Thật Sạch?

Trong khi thị trường rau củ còn rối ren như hiện nay, việc lựa chọn và chế biến được rau sạch, ngon, dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình luôn là nỗi đau đầu của các bà nội trợ. Cùng nhà hàng Món Huế tìm hiểu cách rửa rau sạch để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu, giúp rau củ an toàn hơn, sẵn sàng cho bữa tối gia đình quây quần nhé!

Trên thị trường, hiện có nhiều phương thức để rửa rau như nước rửa rau quả hay máy khử trùng bằng ozone,…Tuy nhiên các phương thức này chưa đáng tin cậy hoàn toàn khi không thể khử hết các chất trừ sâu còn tồn đọng trên rau củ. Ngược lại, theo các chuyên gia, máy ozone khi sục vào nước máy gia đình (có chứa nhiều clo) còn có thể tạo ra độc tố mới gây hại cho người dùng.

rau an qua

Một Vài Nguyên Tắc Chung Để Rửa Rau Sạch An Toàn

1. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút. Thao tác này sẽ khiến dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ đáng kể.

2. Đừng rửa rau ngay. Thay vào đó, hãy ngâm rau trong nước sạch hoặc nước vo gạo khoảng 5-10 phút để trung hòa độc tố ở thuốc trừ sâu. Đổ phần nước này đi rồi mới bắt đầu rửa rau củ.

3. Nhớ rửa tất cả mọi thứ, kể cả khi bạn thấy các nhãn như “Có Thể Dùng Ngay”. Bởi vì các hóa chất độc hại, bui bẩn, vi trùng,… vẫn có thể xâm lấn đến toàn bộ đồ ăn mà bạn đang ăn.

4. Một cách rửa rau sạch rất quen thuộc mà hiệu quả, đó chính là rửa rau dưới nước sạch pha muối loãng. Bạn nên dùng nước lạnh, chà xát nhẹ các loại rau củ mềm từ nửa phút đến một phút. Với các loại chất bẩn khó tẩy hơn hoặc những phần bị hư, dập, bạn có thể lột bớt hoặc dùng bàn chải chà sẽ mau sạch hơn. Với các loại rau củ có nhiều dư lượng thuốc sâu như dưa chuột, cà tím, bạn nên rửa sạch, lột vỏ rồi rửa một lần nữa trước khi ăn.

5. Sau khi rửa, nhớ lau khô rau quả bằng khăn giấy sạch để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại.

Xem thêm: Cách Nấu Món Chay Ngon

Cách Rửa Rau Sạch Cho Từng Loại Rau Xanh

Rau xanh được chia làm 5 loại: lá, quả, củ, hoa và gia vị. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên cần lưu ý để có cách rửa cho hiệu quả.

Rau Ăn Lá

Đầu tiên nhặt sạch rau, ngâm qua nước vài phút. Sau đó, rửa sạch từng lá. Rồi rửa từng mớ rau bằng tay. Cuối cùng, chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi ngâm rau trong 5 phút. Sở dĩ phải rửa kỹ như vậy vì rau ăn lá là loại có nguy cơ nhiễm bẩn lớn nhất trong các loại rau. Vớt rau ra và vẩy mạnh cho rau khô là dùng được.

Rau Ăn Quả 

Với rau ăn quả, nên tránh mua về và ăn ngay. Rửa sạch từng quả bằng nước, cho vào bọc nylon và để trong tủ lạnh 2 ngày. Thời gian này là cần thiết để lượng thuốc trừ sâu nếu còn tồn đọng trên rau sẽ bị phân hủy. Khi lấy rau ra, rửa sạch thêm một lần nữa rồi mới ăn.

Nếu bắt buộc phải ăn ngay, hãy rửa sạch rau dưới nước lạnh và ngâm nước muối. Như vậy, vừa khử được hóa chất mà vẫn giữ được độ tươi ngon của rau củ.

Rau Ăn Củ 

Đối với rau ăn củ, chúng khá an toàn nên không cần ngâm nước muối. Chỉ cần rửa sạch vỏ, gọt và rửa lại lần nữa là có thể dùng được ngay.

Rau Ăn Hoa

Được coi là loại rau an toàn nhất, rau ăn hoa thường khá sạch. Người dùng chỉ cần rửa với nước sạch là dùng được.

Rau Gia Vị 

Cần chú ý rửa rau gia vị kỹ càng như rau ăn lá hoặc ăn quả vì rau gia vị khá dễ nhiễm vi trùng.

Nếu bà nội trợ còn chưa an tâm, còn một cách rửa rau sạch vô cùng dễ làm. Đó là tự pha chế và sử dụng một vài dung dịch tự nhiên để rửa rau củ. Chỉ cần pha một bát nước lớn với 4 thìa muối và nước cốt của nửa quả chanh hoặc một ít giấm, chúng ta đã có dung dịch rửa rau vô cùng an toàn. Tùy theo từng loại rau củ, với rau ăn lá, bạn không nên để quá 1 phút kẻo rau bị nát. Các loại hoa quả bạn cũng không nên ngâm quá 5 phút trong dung dịch.

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK