Bún Bò Huế - Giản Dị Nhưng Đầy Tinh Tế

Dù người Việt ta có du nhập bao nhiêu món ăn từ nước ngoài đi chăng nữa, Bún Bò Huế vẫn luôn chiếm được một vị trí bất biến trong lòng người Việt. Bún bò Huế là món ăn bình dân nổi tiếng của người xứ Huế. Nhiều tờ báo về văn hóa và ẩm thực quốc tế từng bình chọn đây là một trong những món ăn nổi tiếng của thế giới.

Anthony Bourdain, đầu bếp nổi tiếng người Mỹ, ngôi sao trong chương trình có tên ông phát trên kênh truyền hình CNN của Mỹ đã phải thốt lên rằng: "Bún bò Huế là món 'súp' ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức."

Có thể nói, Bún Bò Huế là một món ăn có những sự kết hợp trái ngược nhưng lại hợp lý một cách tài tình! Sự trái ngược đầu tiên là phần nước dùng được làm từ hai nguyên liệu chính là thịt bò bắp và giò heo, mà bạn biết rồi đấy, “thịt bò thì nổi, heo thì chìm”, “bò teo, heo nở”. Nhưng chính nhờ có giò heo, Khoanh giò heo tròn xoe, dày chừng 3 phân được chặt rất khéo từ cái chân giò trước của con lợn nên có đủ cả da, thịt, gân, mỡ, xương... đem hầm vừa chín tới trong nồi nước dùng nên ăn mềm, ngọt, béo mà lại không ngấy. Đây cũng chính là cái khéo trong tài chế biến của người Huế. Và tiếp đến là hai thứ gia vị có hương vị gần như trái ngược nhau - sả và mắm ruốc. Khi sả có hương vị rất thanh, thơm thì ruốc lại có một mùi vị mạnh và đậm mặn. Một trong những thử thách lớn nhất khi nấu bún bò Huế là phần nêm nếm để sả và ruốc phải cân đối. Nếu thiếu ruốc thì nước dùng nhạt nhẽo, thiếu sả sẽ không có mùi thơm; cả hai thứ đều nhiều thì mùi nặng nề và khó ăn; lượng vừa đủ thì hương thơm của sả sẽ quyện hòa cùng mắm ruốc để tạo nên hương vị đặc trưng cho món Bún đặc biệt này. Cái sự vừa đủ ấy, chẳng thể nào đem ra cân đo đong đếm tính toán chi li ra bằng cân, bằng lạng... mà tất cả chỉ nhờ vào cái cảm quan và kinh nghiệm của người đứng bếp mà thôi.

Bún bò Huế

Lại muốn nói thêm một chút về đặc trưng của bún bò Huế, đó là vị cay, cay đến xuýt xoa, nhưng một khi đã thích, vị cay là một vị không thể thiếu cho món ăn này. Thực khách bê tô bún bò Huế đỏ rực màu ớt lên, húp một chút nước ngọt đậm thơm mùi sả, mùi mắm ruốc và cắn một miếng thịt chân giò heo béo ngọt ngập tận chân răng... rồi cứ thế hít hà, xuýt xoa vì cay nhưng khoái khẩu vô cùng.

Dù là một món quốc dân - được bán ở khắp mọi nơi, nhưng để tìm được một quán bán đúng vị bún bò của người Huế ở Sài Gòn hay các thành phố lớn thì không hề đơn giản. Một tô bún bò Huế ngon và chuẩn-vị-Huế cần có đầy đủ: bò gân, bò tái, món giò, chả... nước dùng phải đậm đà, có vị ngọt thanh từ xương, đi cùng với một đĩa rau sống ăn kèm gồm có một nhúm giá sống trắng nõn, những cọng rau húng thơm, chút hoa chuối thái mỏng tang, mấy múi chanh giấy (chanh cốm) tươi xanh ... thành ra một tô bún bò Huế có đủ vị cay, thơm, ngọt, béo và cũng rực rỡ sắc màu với xanh của rau, đỏ của ớt, vàng của chả cua và trắng tinh tươm của sợi bún…

Bạn đã thử Bún Bò Huế tại Món Huế chưa? Tìm nhà hàng Món Huế gần bạn nhất tại link sau bạn nhé: http://nhahangmonhue.vn/pages/he-thong-cua-hang

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK

từ khóa