Tinh Hoa Trong Văn Hóa Ẩm Thực Huế

Quả không ngoa khi nói rằng nghệ thuật ăn uống là sáng tạo thứ ba của văn hóa Huế, sau nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật âm thanh. 

Triết lý nhân sinh của người Huế xem sự sống như là một nghệ thuật. Mỗi ngày, chỉ riêng được sống đã là một mối duyên lớn. Vì vậy, không ngừng sống tốt và tô điểm cuộc đời cho tươi đẹp chính là tâm niệm của người Huế. Nền văn hóa ẩm thực Huế chính là biểu hiện sinh động, cụ thể nhất của triết lý đó.

Món ăn Huế pha trộn hài hòa nét độc đáo của người Chăm với sự tinh tế trong món ăn của người Việt, người Mường cổ. Qua năm tháng, dân gian xứ Thuận Hóa tiếp tục kiến tạo các món mới cho phù hợp với thổ nhưỡng và văn hóa. Sau đó, Huế lại trở thành kinh đô và trung tâm phật giáo của cả nước. Tất cả đã tạo nên văn hóa ẩm thực Huế hết sức phong phú - đại diện tinh túy cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Cầu Kỳ

ẩm thực huế cầu kỳ với nem công chả phượng

Nếu phải miêu tả ẩm thực Huế trong một từ, người ta sẽ không ngần ngại chọn từ “cầu kỳ”. Đối với người Huế, một món ăn không chỉ làm thỏa mãn cái đói (khẩu thực), mà phải mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao (nhãn thực) và hàm chứa tình cảm, đam mê, cốt cách của tâm hồn (tâm thực). Món cơm hến là biểu hiện rõ nhất tính kiểu cách đó.

Cơm hến vốn là món ăn của người nghèo đã trở thành một món Huế độc đáo. Không chỉ là món cơm thông thường với loại thịt ít tiền hay tìm thấy tại cồn Hến, mà đó là tinh hoa chế biến với hàng chục thứ rau, mười mấy thứ gia vị, xanh đỏ nâu vàng, công phu kỹ lưỡng chỉ nhìn đã thấy mê.

Mỗi Người Nội Trợ là Một Nghệ Sĩ

Ấm thực Huế như hội tụ đủ âm dương ngũ hành, hài hoà giữa tính chất, mùi vị, màu sắc của các món ăn, thấm đẫm phong vị đậm đà, đậm đà như cái tình, như sự duyên dáng thâm trầm của người phụ nữ Huế. Họ không chỉ là những người nấu bếp, mà còn là những nghệ sĩ thực thụ trong gian bếp.

Ẩm thực Huế là một hành trình trọn vẹn nơi đầu lưỡi với đầy đủ hương vị chua – cay – mặn – ngọt. Người ta dễ dàng nhớ đến vị Huế nguyên bản với ruốc mằn mặn, chè ngọt thanh, bún bò Huế với nước lèo béo đặc trưng, cháo nấm thanh đắng, cơm hến cay nhẹ. Sự đậm đà tạo nên hương vị không thể lẫn lộn trong món ăn Huế, khiến thực khách một lần thử qua là ấn tượng và nhớ mãi.

Món Chay Phong Phú

rau củ đa dạng trong món chay huế

Huế có thể coi là xứ sở của các món chay hấp dẫn và bắt mắt. Từ các loại thực vật dễ tìm trong dân gian như đậu nành, đậu lạc, nấm, mè…, những món ăn chay nơi đây vẫn vô cùng đặc sắc và không thiếu tính nghệ thuật lẫn nét tinh tế trong hương vị, luôn đủ sức thu phục mọi thực khách cho dù có là thực khách khó tính nhất đi chăng nữa.

Mùa Nào Thức Nấy

Mùa nào thức nấy - triết lý ẩm thực nổi bật trong ẩm thực Việt Nam được người Huế vận dụng xuất sắc trong nấu nướng hàng ngày. Theo triết lý này, các nguyên liệu trong bữa ăn hàng ngày nên thuận theo các loài cây trái sinh trưởng và đơm trái theo mùa. Mùa nào thì ăn thức của mùa nấy, con người phải sống thuận theo tự nhiên, ấy mới là hòa hợp với đất trời.

Để thưởng thức văn hóa ẩm thực Huế đặc sắc ngay tại Sài Gòn, cách nhanh nhất là ghé thăm nhà hàng Món Huế.

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK

từ khóa