Cua Cà Mau, là sản vật làm lên thương hiệu cua biển Cà Mau từ xưa đến nay. Ai ai, đến với đất mũi Cà Mau đều mong muốn được một lần ghé quán thưởng thức ẩm thực độc đáo. Trong đó món cua Cà Mau là một món ăn được nhiều thực khách yêu thích và ưu tiên khi chọn món.
Cua Cà Mau có thể chế biến thành rất nhiều món ăn đặc sắc, nhưng để cảm nhận trọn vẹn hương vị ngọt và béo của cua thì phải là món “lẩu cua”. Bạn đã từng thưởng thức món ăn đặc biệt này chưa? Nếu chưa hãy nhanh tay đặt nhanh mấy “chú cua” về để trổ tài ngày nhé!
Contents
Hương vị món lẩu cua Cà Mau
Để có món lẩu cua ngon thì ta cần đảm bảo các hương liệu chuẩn bị phải tươi sống.
Nước dùng (nước lẩu) là phần đặc trưng góp phần tạo nên thương hiệu cho món ăn. Nước dùng phải vừa có độ thơm tự nhiên từ các gia vị có sẵn trong tự nhiên, không nên dùng những chất phụ gia hóa học khi chế biến nước lẩu. Nồi lẩu sẽ tự dạy mì thơm khi bạn dùng hành tím, tỏi phi thơm trước khi đổ thêm nước. Bên cạnh đó, nước dùng ngọt thanh còn có sự góp mặt của xương ống và gạch cua. Những nguyên liệu đó làm cho nước dùng béo ngậy và có vị ngọt thanh.
Cua sử dụng cho món lẩu phải là cua tươi sống để đảm bảo thịt cua đực thơm ngon không gây mùi tanh trong quá trình ăn. Thông thường món lẩu cua sẽ sử dụng cua thịt, thịt cua săn chắc, giòn và ngọt là điểm cộng lớn nhất cho món ăn này.
Nguyên liệu chế biến món lẩu cua Cà Mau
- Cua biển Cà Mau từ 3 đến 4 con
- Xương ống 500gr
- Mầm rơm 300gram
- Cà chua 03 quả
- Ớt sừng 01 quả
- Nghêu hoặc ngao 1kg
- Tỏi băm, hành tím băm, me, sa tế
- Bún tươi, bún khô hoặc mì gói
- Rau lẩu: cải xanh, bông thiên lý, rau muống, ngó súng, mồng tay…
- Gia vị thông thường như: Dầu mè, đường, súp, bột ngọt…
Sơ chế cua Cà Mau
Để có món lẩu cua ngon bạn cần sơ chế cua trước khi ăn, hoạt động này giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.
Đầu tiên bạn cần chọn những con cua thịt còn sống, thông thường nên mua cua đực. Sau đó, bạn đem cua ngâm với nước trong vòng 1 đến 2 tiếng và đem cọ sạch lại với bàn chải để cua không còn bám bùn đất và rong rêu.
Khi cua sạch bạn có thể dùng một đầu mũi dao nhọn để làm chết cua. Tiếp theo bạn nên tách phần mai cua và lược bỏ phần yếm cua. Có thể cắt đôi cua hoặc để nguyên con tùy theo sở thích của gia đình. Sơ chế các nguyên liệu khác và tiến hành chế biến để có món lẩu cua đặc sắc nhất nào.
Cách chế biến món lẩu cua Cà Mau
Bước 1: cho xương heo vào nồi đun nấu nước dùng, đợi xương sôi vớt bọt và thêm một chút gia vị nước dùng.
Bước 2: thái nhỏ các gia vị tỏi và hành tí và bắc lên bếp phi thơm cùng cà chua. Khi cảm thấy gia vị có độ sệt thì cho thêm các nguyên liệu đã chuyển bị như: nước mắt, dầu mè, muối, bột ngọt, tiêu…Sau cùng cho phần gia vị vừa phi thơm vào nồi nước xương rồi đun sôi.
Bước 3: Cuối cùng ta cho thêm cua và ngao đã chuẩn bị vào nồi lẩu đun từ 10 đến 15 phút để gia vị ngấm đều vào cua. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món lẩu cua rồi đó. Đừng quên ăn kèm với những món rau đặc trưng mình đã giới thiệu.
Trong tiết trời thu se lạnh mà có một nồi lẩu cua thơm nức, quây quần gia đình bên nhau thì quả thực rất tuyệt vời phải không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món lẩu cua Cà Mau nhé!