Những Món Ăn Vặt Ngon Ở Huế

Nếu nói về ẩm thực Việt Nam thì không thể không nhắc đến ẩm thực Huế. Ẩm thực Huế chia làm 2 hệ: ẩm thực dân gian và ẩm thực cung đình. Nói đến ẩm thực dân gian, lại không thể không kể đến những món ăn vặt mà nếu bạn đã đặt chân đến Cố Đô thì nhất định phải thử.

1. Bánh bèo

Bánh bèo

Bánh bèo là một trong những món ăn đặc trưng ở cố đô Huế, món ăn vặt này ngon đến nỗi nó từ lâu đã gắn liền với tên tuổi của xứ Huế mộng mơ. Nguyên liệu làm ra bánh bèo cũng rất đơn giản và thân thuộc. Bánh bèo được làm từ bột gạo xay, đem ngâm nước, sau đó múc ra chén rồi mang đi hấp chín bằng hơi (tương tự như bánh ướt và bánh cuốn). Sau khi bánh chín, người bán sẽ cho thêm một ít tôm băm nhỏ, cùng một ít mỡ hành, tóp mỡ ăn kèm với nước chấm được pha từ nước mắm, mỡ, đường, tỏi và ớt, vị ngọt mặn béo cay của chén bánh bèo Huế tạo nên cảm giác khó có thể quên được khi thưởng thức.

2. Các món chè

Các món chè

Nếu có dịp đặt chân đến vùng đất cố đô này, bạn sẽ bắt gặp các quán chè ở khắp mọi nơi, từ chè phố, chè chùa, chè phường cho đến những gánh chè rong với đủ loại chè cung đình Huế. Tại đây bạn có thể tha hồ thưởng thức hết sự phong phú và đặc sắc của các món chè như chè hạt sen, chè thịt heo quay, chè bắp, chè khoai môn…

Sở dĩ những món chè đất cố đô đều nổi tiếng và được hầu hết mọi người công nhận là vì người nấu chú trọng rất nhiều vào màu sắc, hương vị, độ ngọt bùi của chè và cách chế biến rất tỉ mỉ, tinh tế giống như tính cách của con người xứ nơi đây.

Không cần đi đến Huế xa xôi, bạn có thể thưởng thức những món chè ngon xứ Huế ở hầu hết các quận của TP.HCM, vì món ăn này đã trờ thành đặc sản của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

3. Bánh ép

Bánh ép

Chắc hẳn đây là món ăn vặt có cái tên khá lạ với mọi người, nhưng nếu một lần có dịp thưởng thức qua, bạn sẽ thấy hương vị này rất quen thuộc vì nó khá giống với món bánh tráng nướng. Món bánh này được làm từ bột lọc nhưng đã được pha loãng, sau đó cho vào khuôn gang đặt lên than hồng rồi rải nhân gồm thịt, trứng, pate… tùy vào thực khách yêu cầu, sau đó đem ép lại cho bánh chín rồi đưa lên dĩa thưởng thức. Bánh ép ăn kèm với dưa chuột hoặc đu đủ non. Nước chấm khá giống với nước chấm bánh xèo miền Nam… khi ăn nóng sẽ rất ngon.

Món bánh ép nơi đây rất được lòng các “tính đồ ăn vặt” nên nếu có dịp đến xứ Huế mộng mơ, bạn đừng quên tấp vào một quán vỉa hè nào đó và gọi ngay món bánh ép nhé.