Mách Bạn: Làm Cơm Hến Dễ Lắm!

Cơm hến là món ăn đơn giản, bình dị từ vùng cồn Hến (Thừa Thiên - Huế). Ấy vậy mà trong món cơm nhỏ bé này, người ta có thể tìm thấy đủ mùi vị của một bữa cơm thịnh soạn: nóng hổi, cay xè, nguồi nguội, ngọt thanh, mát dịu. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn vô cùng thú vị này nhé!

Một tô cơm hến kiểu Huế

Bước đầu tiên là chuẩn bị gạo. Gạo dùng để nấu cơm hến là loại gạo tẻ. Người Huế vo sạch gạo để nấu cơm rồi xới tơi và để nguội. Xuất phát từ món ăn bình dị của người nghèo, cơm làm cơm hến thường là cơm nguội để qua đêm, hôm sau được tận dụng để làm nên món ăn mới khi kết hợp với hến xào. Vả lại, hạt cơm thực sự chỉ làm nền. Thực khách phải cảm nhận sự kết hợp gia vị tinh tế trong miếng cơm hến, ấy mới gọi là một tô cơm hến đậm chất Huế.

Hến làm cơm hến là loại hến tươi được cào từ sáng sớm. Ở Huế, hến cho thịt thơm ngon nhất chỉ có ở cồn Hến, nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng Cồn, phường Vĩ Dạ. Hến mới cào về còn nhiều sạn và chất bẩn, cần ngâm trong nước vo gạo từ 1 – 2 giờ cho hến nhả hến chất bẩn và mùi tanh. Hến vớt lên có màu trắng sữa được người nấu khéo ướp chút muối rồi thả vào nồi luộc. Từ đây, chúng ta đã có 2 nguyên liệu quan trọng nhất cho món cơm hến: phần thịt (người Huế gọi là mặt hến) và nước luộc hến. 

Phần mặt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho đậm đà. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô thì cho thịt hến vào xào. Thịt vừa chín là nhấc ra liền, kẻo thịt hến bị dai.  Xúc mặt hến để riêng ra bát. 

Vớt hến ra, chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng cặn. Nước luộc hến gạn hết phần cặn, lấy phần nước hến đục sữa. Đun nóng nước hến, đập dập gừng và gia giảm chút mắm ruốc Huế hoặc gia vị cho vừa miệng.

Đề “làm màu” cho cơm hến, cũng cần lắm sự tinh tế, cầu kỳ từ người chế biến. Lạc đem rang cho vàng thơm. Khế chua rửa sạch rồi thái lát thật mỏng. Da heo đem chiên giòn, vớt ra thấm bớt dầu. Rồi nào là ớt tương, ớt màu, ruốc sống, bánh tráng nướng bóp vụn, muối rang, mè rang, tóp mỡ, bột ngọt, tất cả hòa quyện trong chén cơm nhỏ xíu tưởng chừng giản dị mà chứa đựng bao tâm huyết từ người nấu. 

Còn một phần quan trọng không kém là rau sống để ăn kèm cơm hến. Rau sống, rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát thật mỏng. Dọc mùng tước bỏ sơ, ngâm nước muối cho bớt ngứa. Vớt ra thái lát rồi trần dọc mùng trong nước sôi. Mười mấy thứ rau sống, rau thơm sau đó qua bàn tay khéo léo của người nấu biến thành những diềm đăng ten trang nhã trên bàn ăn. Vị chát, chua, tê, hăng, mát của rau sống vừa làm dịu đi vị cay nồng của ớt chưng, vừa đem lại vị thanh mát không gì sánh bằng cho bát cơm hến. 

Lấy phần cơm đã để nguội, khéo xới lại cho tơi hạt rồi thêm các loại rau thơm, đồ màu lên trên. Kế đến là phần mặt hến xào để nguội rồi chan sâm sấp nước dùng nóng hổi lên, thêm vài hạt lạc rang và ớt chưng vào là có thể thưởng thức. Người nào thích có thể để riêng chén nước hến bên cạnh, ăn tới đâu chan tới đó để cảm nhận đủ hương vị nơi đầu lưỡi nhờ nước hến đưa vào mà xuống từ từ cuống họng, đem theo cảm giác sung sướng khoan khoái khó ngờ từ một món ăn tưởng chừng đơn sơ, bình dân. 

Nếu bạn không có thời gian để tận tay chuẩn bị cơm hến đúng điệu, cách nhanh nhất là hãy ghé thăm nhà hàng Món Huế để thưởng thức món ăn “nhỏ mà có võ” này bạn nhé! 

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK