Lạc Trong Vị Ngọt Món Chè Xứ Huế

Người Huế tỉ mỉ, khéo tay, ăn uống cầu kỳ nhưng rất tinh tế. Dù là món ăn trong bữa chính hay món ăn chơi họ cũng đều chăm chút và chế biến cầu kỳ. Ví như món chè là một điển hình. Ở Huế chè là cả một nghệ thuật được lồng ghép chỉnh chu vào ẩm thực truyền thống. Đến và thưởng thức hương vị ngọt thanh của các món chè nơi đây, chắc chắn bạn sẽ “lạc trôi” vào món ăn tưởng chừng bình dị nhưng lại rất ngon miệng này.

Đến Huế, ngoài những món chè dân dã quen thuộc như: chè khoai, chè trôi nước, chè đậu, chè thập cẩm, chè bắp,… bạn còn có dịp thưởng thức các món chè cầu kỳ lạ tai như: chè thịt heo quay, chè hạt lựu, chè hạt sen, chè môn sáp vàng … Kể sơ thì bạn cũng có thể hình dung được về độ đa dạng của món chè nơi đây phải không nào?

1. Chè thịt quay

che thit quay

Chè thịt quay hay còn gọi là chè bột lọc heo quay, món chè nghe lạ tai ăn lạ miệng này được xem như đặc sản riêng của xứ Huế. Viên chè được làm từ bột năng bọc bên trong là miếng thịt nạc heo quay nấu với nước đường. Chè thường được ăn nóng, vị chè hòa quyện giữa vị ngọt và mặn nên ăn không bị ngáy.

2. Chè bắp


Để nói về món chè đặc trưng và phổ biến nhất ở xứ này thì ngoài chè bột lọc heo quay, không thể không kể đến chè bắp. Nét đặc biệt của chè bắp xứ Huế đó chính là…bắp. Sở dĩ chè bắp nơi đây đặc biết là vì họ phải chọn ra những trái bắp sữa (bắp non) được thu hoạch từ Cồn Hến, chỉ có bắp ở đây mới cho ra món chè bắp cố đô tròn vị nhất. Bắp sẽ được bào nhỏ, nấu với đường trắng và bột lọc cho đến khi chè đặc lại, chè sẽ có mùi bắp thơm lừng rất đặc trưng. Bạn có thể dùng chè bắp nóng hoặc lạnh tùy sở thích, món chè sẽ thơm béo hơn nếu bạn ăn kèm nước cốt dừa pha đặc.

3. Chè hạt sen

che hat sen

Chè hạt sen là một thức chè tượng trưng cho sự thanh cao của con người xứ Huế, ăn rất ngon và bổ dưỡng và cũng là một trong những món xuất hiện trong bữa ăn cung đình Huế. Món ăn này thuộc vào thực đơn cung đình nên công thức cũng rất công phu và không phải ai cũng có thể nấu chuẩn vị được. Sen trong món chè này phải được lấy từ hồ Tịnh Tâm, hạt sen được nấu với đường phèn hoặc đường cát trắng, hạt sen phải được hấp đúng nhiệt độ và đạt đủ độ chín trước khi nấu. Để nấu được một nồi chè ngon, người nấu phải thường xuyên túc trực bên nồi chè, để canh cho lửa không quá lớn và cũng không quá nhỏ, người nấu phải vừa canh lửa, vừa khoáy đều nồi chè, và phải canh thời gian chín để hạt sen có vị bùi và mùi thơm ngát.

4. Chè khoai tía

Chè khoai rất phổ biến và là món chè được nhiều người ưa thích trong rất nhiều món chè nơi đây. Chè khoai cũng có rất nhiều loại, nhưng loại phổ biến hơn thẩy lại là chè khoai tía. Chén chè khoai tía có mùi thơm và màu tím rất đặc biệt. Chè được nấu từ khoai môn tím ăn kèm với nước dừa.

5. Chè đậu

che dau

Nếu như chè khoai là món ăn rất được yêu thích thì chè đậu lại là món chè thâm niên lâu nhất tại Huế. Chè đậu ở Huế có nhiều loại, thường là đậu quyên, đậu ngự và đậu ván. Món chè đậu có tác dụng thanh lọc cơ thể, rất mát và bổ dưỡng. Đậu trong chè được người Huế nấu bằng công thức riêng, nhừ nhưng không nát, hạt đậu vẫn còn nguyên, nước chè ngọt dịu, mang lại cảm giác ngọt thanh rất thích.

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK

từ khóa