Phiêu Lưu Vị Giác Cùng Dĩa Bánh Thập Cẩm Xứ Huế

Bánh Thập Cẩm Huế là gì?

Bánh Thập Cẩm là tên gọi chung cho một dĩa bánh nhỏ kiểu Huế, trên đó có bày biện một vài loại bánh đặc sắc của Huế để thực khách thưởng thức. Người Huế có thói quen thưởng thức một vài dĩa bánh nhỏ như một thức quà ăn xế. Dần dần, bánh Huế trở thành món đặc sản xứ Huế bởi sự tinh tế, thơm ngon mà lại dân dã; khiến nhiều du khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

bánh thập cẩm

Bánh Huế phần lớn được làm từ bột gạo hoặc bột lọc, rắc một lớp nhân mỏng rồi dùng cùng nước chấm riêng. Có thể kể tên các loại bánh nổi tiếng ở Huế như: bánh bột lọc, bánh bèo, bánh nậm, bánh ram, bánh ít. Mỗi loại lại có các biến thể riêng: một loại bánh thường có phiên bản bánh mặn cho ngày thường và bánh chay cho ngày rằm hoặc đầu tháng âm lịch. Tùy theo cách chế biến, lại có bánh trần hay bánh gói trong lá. Đó là chưa kể đến các loại rau thơm, gia vị, đồ ăn kèm (mà người Huế hay gọi là đồ màu) và nước chấm riêng biệt cho từng loại bánh. Bởi vậy mới thấy hết được sự tinh tế, cầu kì trong ẩm thực của người Huế.

Xem thêm: Bánh Nậm Huế - món ngon đậm đà tình Huế

Môt Dĩa Bánh Thập Cẩm Huế Gồm Những Gì?

Tùy theo sở thích của thực khách và bí quyết của từng quán mà người bán sẽ phục vụ dĩa bánh thập cẩm với thành phần khác nhau. Tuy nhiên, một dĩa bánh thập cẩm chính gốc Huế thường gồm từ 3 đến 5 món ăn chơi đặc sắc của xứ Huế. Nhất định không thể thiếu ba loại bánh đặc sản Huế là bánh bột lọc, bánh nậm và bánh bèo chén. Có thể có thêm một vài loại bánh thơm ngon nữa ví như bánh ít trần hay bánh ram Huế. Để ăn kèm với các loại bánh có vị nhạt này, người ta kết hợp cùng các món mặn như chả cây, chả thẻ hay nem nướng kiểu Huế. Để đĩa bánh thập cẩm thêm tròn vị, người bán nhanh tay rưới ít mỡ hành lên dĩa bánh, rắc thêm ít tôm chấy và rải da heo hoặc vụn bánh mì nướng giòn.

Gói gọn trong một dĩa bánh thập cẩm nhỏ xinh, một hành trình phiêu lưu vị giác đang chờ đón thực khách: từng chiếc bánh bằng bột lọc sánh mịn kết hợp với miếng chả đậm đà hòa quyện trong nước chấm đúng vị. Lại nghe vị giòn giòn sật sật của da heo quyện với vị hăng nhẹ của hành, quả là một trải nghiệm ẩm thực bất ngờ và khó quên từ món quà dung dị xứ Huế.

Quý khách có thể tìm thấy bánh thập cẩm Huế trong các hàng quán tại TP. Huế. Nếu quý vị muốn thử món ăn này giữa lòng Sài Gòn, đừng ngần ngại đặt hàng qua chuỗi nhà hàng món Huế.

Video về ẩm thực Nhà hàng Món Huế

Fanpage FACEBOOK

từ khóa